Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP

Trụ sở: 220 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

VP HCM: 268A, Nam Kỳ Khởi nghĩa, P.8, Q.3, HCM  

Hotline: 09 06284 887 - 0979 90 68 68

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng – Cách phòng trị và xử lý dứt điểm cho vườn nhà mình

Sầu riêng là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao nhưng có rất  nhiều loại bệnh như Thối rễ, nấm hồng, thán thư trên lá, thối hông trong đó có bệnh xì mủ trên cây sầu riêng hay còn gọi là bệnh nứt thân – xì mủ, là một trong những bệnh có thể khiến cây sầu riêng chết hàng loạt và có rất ít thuốc đặc trị bệnh xì mủ trên cây trồng

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Ở các vườn cây lớn khi bước vào thời kì kinh doanh, hầu như vườn nào cũng bị xì mủ, cả miền Tây, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, chỉ là mức độ nặng hay nhẹ.

Nguyên nhân gây bệnh nứt thân xì mủ trên sầu riêng

Nguyên nhân: do nấm Phytopthora gây ra, loại nấm này còn là nguyên nhân gây thối rễ và thối quả sầu riêng. Bào tử của nó rất khó xử lý bởi thuốc hóa học

Có 2 dạng bệnh xì mủ: bệnh xì mủ ướt và bệnh xì mủ khô

  1. Bệnh xì mủ ướt

1.1 Đặc điểm gây hại

Nguồn bệnh đã có sẵn trong vườn và được tích tụ trên nền đất trồng lâu đã trồng các cây là ký chủ của nấm Phytophthora như các cây cao su, hồ tiêu, cà phê, dừa… trước đây.

Nấm tấn công trực tiếp vào các vết tổn thương ở rễ do tuyến trùng và một số loại rệp gây ra,  tạo vết xì mủ cổ rễ và lan lên thân hoặc nấm tấn công trực tiếp từ các vết tổn thương trên thân cây và nấm bệnh di chuyển theo các vết nước xì mủ xuống dưới cổ rễ.

 

Vết bệnh xì mủ từ cổ rễ lan lên gốc của sầu riêng

Thông thường bà con trị hoài không hết là do ổ bệnh chính tập trung nằm ở phần cổ rễ, các vết xì mủ trên thân là phụ. Do đó, phải xử lý tận gốc ổ bệnh chính là phần cổ rễ.

Ngoài ra nấm Phytopthora tồn tại ở dạng bào tử bền vững, các loại thuốc hóa học không tiêu diệt được nó, nên khi hết tác dụng của thuốc hóa học, vết xì mủ lại tái phát và lan rộng ra vị trí khác.

Cổ rễ là phần rễ trong phạm vi 30 – 40 cm tính từ gốc ra và nấm xì mủ chỉ gây hại trong phần cổ rễ, các phần rễ tơ bên ngoài không bị ảnh hưởng. Do đó, khi xử lý xì mủ phần cổ rễ chỉ tập trung phạm vi nói trên.

IMG 20190219 060019 768x1024 min

 

Cây sầu riêng bị xì mũ gốc

1.2 Biểu hiện

Trên cổ rễ:

Nấm phytopthora tấn công trực tiếp vào các vết tổn thương ở rễ gây xì mủ cổ rễ, thối rễ và lan lên thân, cành, gây nứt thân, xì mủ.

Nấm tấn công cổ rễ và lan lên thân gây nứt thân – xì mủ

Trên thân, cành

+  Chảy nước màu nâu ra trên bề mặt vỏ cây, vết bệnh ướt rõ nhất vào lúc sáng sớm.

+ Nấm xâm nhập vào thân cây gây ra những vết thối màu nâu trên vỏ, những vết nứt theo chiều dọc của thân để lộ ra phần gỗ, có màu nâu, chảy nhựa (gôm).

+ Vỏ thân và gỗ bên dưới bị chuyển sang mầu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan dần vào bó mạch.

+ Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra thấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành.

+ Khi cây bị hại nặng vết bệnh sẽ phát triển lây lan xung quanh thân chính làm cho cây suy giảm sức sinh trưởng, còi cọc, chết lụi dần.

1.3 Môi trường phát bệnh nứt thân xì mủ

Gồm những nguyên nhân sau:

  • Đất xấu, thoái hóa, thiếu hữu cơ, pH đất thấp.
  • Vườn ẩm thấp, không thông thoáng, không thoát nước tốt gây ngập úng
  • Nấm bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa
  • Dinh dưỡng không cân đối, bón nhiều phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật lưu dẫn, thuốc diệt cỏ hóa chất độc tính cao, không xử lý đất thường xuyên bằng các chế phẩm sinh học như AT Trichoderma, các chủng như Baciilus.sp,… vì thế đất trở nên chua, chai cứng.
  • Không kiểm soát tốt tuyến trùng, mối… cắn phá rễ, tạo điều kiện cho các nấm bệnh xâm hại và phát triển.
  • Cây trồng sâu, cổ rễ bị chôn lấp trong đất, phần gốc thường xuyên bị đọng nước không thông thoáng.
  • PH thấp (<5) kết hợp việc cây bị stress kéo dài (Xiết nước xử lý ra hoa , đất ngập nước), cây dồn hết sức để ra hoa, mang trái, sức đề kháng kém là những điều kiện thích hợp để nấm tấn công và gây hại.

1.4 Xử lý bệnh xì mủ ướt trên cây sầu riêng

Bà con lưu ý cách xử lý khi phát hiện bệnh xì mủ trên sầu riêng:

Khi phát hiện, cạo sạch vết bệnh trên thân cả ở gốc và dưới rễ (lưu ý: phải cho lộ phần cổ rễ ra), quét các loại thuốc gốc đồng dạng nano (sẽ có tác dụng nhanh và mạnh hơn)  để cố định vết bệnh, ngăn chặn bệnh lan rộng ra.

Nano đồng không phải là thuốc đặc trị bệnh xì mủ, nhưng Nano Đồng có tác dụng tiêu diệt nấm bệnh tại chỗ, làm khô nhanh vết tổn thương tạo một lớp chống thấm nước.

Bà con có thể tham khảo sản phẩm Nano Đồng – TInh Chất Đồng của công ty qua link bên dưới.

=>> Xem thông tin chi tiết sản phẩm Nano Đồng

Sau khi cố định vết bệnh trong vòng 24 tiếng, dùng thuốc sinh học thuốc đặc trị bệnh xì mủ Anti Phytop gồm 2 loại nấm đối kháng rất mạnh ChaetomiumTrichoderma cùng các enzym ngoại bào và hoạt chất kháng sinh sinh học được chiết suất từ các chủng nấm Chaetomium spp pha như sau:

100 ml thuốc đặc trị bệnh xì mủ  Anti Phytop (sản phẩm thay thế Ketomium) + 100ml nano Đồng + 100 ml nước quét lên vết bệnh sau khi đã cạo sạch lớp vỏ hỏng, Tiến hành 2 – 3 lần cách 3 – 5 ngày/ lần. Vết bệnh sẽ khô lại và sau 1 – 2 tháng thân vỏ sẽ liền sẹo.

Chúng ta có thể phòng xì thối thân xì mủ cho toàn vườn bằng cách pha 250ml thuốc đặc trị bệnh xì mủ Anti Phytop với 500ml nano  Đồng với 200 lít nước 2 -3 lần/năm để phòng trừ hiệu quả bệnh xì mủ và thối rễ cho vườn mình

=>> Xem thông tin chi tiết sản phẩm thuốc đặc trị bệnh xì mủ AT Anti Phytop

Xử lý vết xì mủ gốc cho cây sầu riêng xem hướng dẫn cuối video

Những việc cần làm sau khi xử lý để cây khỏe và bệnh không tái lại:

Dưỡng lại bộ rễ mạnh, khỏe, dùng bón lá sinh học phun tán để dưỡng bộ lá.

Xử lý nâng pH đất, bón nhiều hữu cơ chất lượng

Mô đất trồng cao ráo, cần trồng mặt bầu ngang mặt đất, nếu lỡ trồng sâu rồi cần phá bồn. tạo rãnh thoát nước, tránh nước đọng ở trong gốc.

Cây sầu riêng phát triển tươi tốt sau khi xử lý vết bệnh xì mủ

 

1.5 Phòng trừ bệnh

Chọn giống khỏe, phù hợp với vùng trồng, khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng, có khả năng kháng bệnh cao. Bà con có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chọn giống sầu riêng cho hiệu quả cao

Làm đất kỹ trước khi trồng, xử lý đất sạch bệnh, đúng kỹ thuật, hố trồng không quá sâu, bà con có thể tham khảo bài viết: Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng non mới trồng – những điều không thể không biết

Thường xuyên tỉa cành, tạo dáng cho cây sầu riêng, đảm bảo vườn luôn thông thoáng, bà con có thể tham khảo bài viết: Kỹ thuật tỉa cành, tạo dáng cây sầu riêng

Vào mùa mưa, bà con nên định kỳ 1- 2 tháng/ lần, vào đầu – giữa – cuối mùa mưa,  dùng các loại chế phẩm sinh học chứa các chủng nấm đối kháng mạnh như Chetomium, Trichoderma hoặc các thuốc gốc sinh học đặc trị nấm bệnh để tưới gốc định kỳ để bổ sung và duy trì lượng vi sinh vật có lợi trong đất, nấm đối kháng mạnh với các nấm bệnh nhằm kiểm soát môi trường đất tốt, hạn chế nấm bệnh rất hiệu quả.

MỌI THÔNG TIN CẦN TRAO ĐỔI VỀ KỸ THUẬT CÂY TRỒNG  VÀ TƯ VẤN SẢN PHẨM QUÝ BÀ CON LIÊN HỆ TRỰC TIẾP QUA SỐ ĐIỆN THOẠI: 09 622 41635

Tags:

Call Now Button
0