Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô vằn hại lúa và biện pháp chữa trị

benh-kho-van-hai-lua

Bệnh khô vằn hại lúa là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nó chỉ xếp sau bệnh đạo ôn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây lương thực chính của Việt Nam. Căn bệnh này thường phát sinh ở vụ hè thu và làm xuất hiện một số triệu chứng nhất định. Chính vì lẽ đó, bà con cần phải phát hiện ra căn bệnh này sớm để có biện pháp chữa trị đúng đắn. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT theo dõi bài viết sau đây để biết được nguyên nhân và biện pháp chữa trị cho bệnh khô vằn trên lúa này nhé.

benh-kho-van-hai-lua

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô vằn trên cây lúa là gì?

Bệnh khô vằn ở lúa là do nấm Rhizoctonia solani (thuộc lớp nấm trơ) gây nên.

Sợi nấm Rhizoctonia solani có dạng phân nhánh vuông góc. ở gần các điểm phân nhánh sẽ hơi thắt lại và có vách ngăn. Còn hạch nấm do các tế bào tràng hạt nén ép chặt. Giữa ruột và vỏ hạch thì không có sự phân hoá.

Đặc điểm: Loại nấm gây hại này thường sinh trưởng mạnh nhất ở nhiệt độ 28 – 32 độ C. Còn hạch nấm là trong khoảng từ 30 – 32 độ C sẽ tăng trưởng nhanh. Và chúng sẽ không thể phát triển nếu nằm ngoài khung nhiệt độ đó.

Bệnh khô vằn xâm nhập vào lúa chủ yếu qua khí khổng bên trong bẹ là bằng các hạch nấm. Quá trình này đòi hỏi độ ẩm phải duy trì ở mức 96 – 97%.

benh-kho-van-tren-lua
Hình ảnh bệnh khô vằn hại lúa

Hạch nấm trong đất là nguồn bệnh quan trọng nhất dẫn đến căn bệnh này. Chúng có thể tồn tại trong khoảng thời gian rất dài kể cả sau khi thu hoạch. Hay sợi nấm còn tồn tại ở trong cỏ dại, cây bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh khô vằn ở lúa là như thế nào?

Bệnh khô vằn trên cây lúa thường xuất hiện ở một số bộ phận chủ yếu như cổ bông, bẹ lá, phiến lá. Những bẹ lá ở gần với mặt nước hay những bẹ lá già là những nơi loại nấm bệnh này lựa chọn tấn công đầu tiên.

hinh-anh-benh-kho-van-hai-lua
Hình ảnh lúa bị bệnh khô vằn

Trên bẹ lá

Xuất hiện các vết đốm hình bầu dục có màu xanh đậm hoặc xám nhạt. Sau một thời gian, chúng sẽ lan rộng ra hình thành các vết vằn như da hổ, thành các khóm như đám mây. Nếu trở nặng, cả bẹ lá và phần lá ở phía trên đều sẽ lụi tàn.

Trên lá

Các vết bệnh sẽ giống ở phần bẹ. Thường sau một thời gian nếu không được chữa trị kịp thời các vết bệnh sẽ nhanh chóng lan ra toàn bộ bề mặt lá. 

Trên cổ bông

Vết bệnh dài, bao quanh cổ bông, ở phần đầu các vết màu xám sẽ loang ra. Còn ở giữa vết màu xanh đậm sẽ co lại.

Các vết bệnh khô vằn ở trên lúa đều sẽ có những hạch nấm màu nâu đậm, hình tròn dẹt rải rác hay kết thành từng cụm nhỏ. Chúng dễ dàng rơi ra khỏi vết bệnh, nổi lên trên mặt nước.

Điều kiện để bệnh khô vằn lúa phát sinh

Bệnh khô vằn ở lúa phát sinh mạnh ở điều kiện độ ẩm và nhiệt độ cao (24 – 32 độ C). Vào mùa mưa, lượng mưa lớn thì bệnh phát triển nhanh mạnh, tốc độ lây lan nhanh. Ở các lá hay bẹ lá sát mặt nước bệnh thường phát triển nhanh hơn cả. Tốc độ lây lan còn phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ và thời tiết.

benh-kho-van-tren-cay-lua
Bệnh khô vằn ở lúa phát sinh mạnh ở điều kiện độ ẩm và nhiệt độ cao

Bệnh khô vằn thường phát triển ít ở thời kỳ lúa chuyển từ mạ sang để nhánh và phát triển nặng ở giai đoạn lúa chín. Ở miền Bắc, căn bệnh này sẽ gây hại lớn hơn trong vụ mùa.

Sự phát sinh của bệnh khô vằn còn liên quan đến mực nước trên các cánh đồng ruộng và lượng phân bón của người nông dân. Nếu bà con bón nhiều phân đạm, bón thúc muộn thì căn bệnh này sẽ phát triển mạnh hơn. Bón với tần suất cao cũng là nguyên nhân thúc đẩy căn bệnh này bùng phát cao. Ngược lại thì khi bón Kali sẽ làm giảm đi sự nhiễm bệnh của lúa.

Biện pháp phòng ngừa và chữa trị cho bệnh khô vằn hại lúa

Bệnh khô vằn gây ra tác hại lớn đối với cây lúa. Vì vậy bà con cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chữa trị đúng kỹ thuật. Từ đó hạn chế tối đa căn bệnh này làm hại đến chất lượng cũng như sản lượng lúa.

benh-kho-van-o-lua
Bà con cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chữa trị đúng kỹ thuật

Trước khi bắt đầu vào mỗi vụ mùa mới, người nông dân cần làm vệ sinh, thu dọn sạch sẽ đồng ruộng, vùng xung quanh. Tiêu huỷ hết các tàn dư của cây bệnh từ vụ mùa trước. Chuẩn bị đất trồng, cày bừa kĩ lưỡng để hạn chế được sự sinh sôi nảy nở của mầm bệnh.

Tuyệt đối không nên sử dụng hạt giống của những thửa ruộng đã bị nhiễm bệnh trước đó. Khi lúa phát triển ở mức độ nhất định cần phải bón phân NPK hay phân chuồng (cần hoại mục trước đó). Để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, giúp lúa phát triển khỏe mạnh, mang lại năng suất cao.

Khi vào vụ, bà con cần phải gieo hạt giống đúng mùa, đảm bảo mật độ giữa các cây. Việc này giúp đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng, duy trì độ ẩm của đất. Thêm vào đó là bón phân đủ liều lượng để nấm không thể phát triển.

Khi nhiễm bệnh, người nông dân cần sử dụng thuốc đặc trị bệnh khô vằn trên lúa. Từ đó kịp thời hạn chế sự phát triển cũng như tốc độ lây lan của chúng. Sau đó tiêu diệt hoàn toàn căn bệnh nguy hiểm này để không gây ảnh hưởng đến lúa.

thuoc-dac-tri-benh-kho-van-tren-lua
Vaccino CAN – Thuốc đặc trị bệnh khô vằn trên lúa

Mua Ngay

Sử dụng Vaccino CAN – trừ nấm bệnh sinh học, chỉ cần pha 25 – 50ml thuốc cùng 200 lít nước sau đó phun lên lúa 2 – 3 lần. Mỗi lần cách nhau 3 – 5 ngày là có thể diệt trừ loại nấm gây hại này. Đây hiện đang là loại thuốc trị khô vằn lúa được nhiều người tin dùng.

Để có thể mua đúng loại thuốc này, bà con hãy liên hệ đến hotline 09622 41 635 của CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP để có thể được tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình nhé.

Trên đây là một số chia sẻ cho bà con nông dân về nguyên nhân, triệu chứng, đặc điểm và biện pháp phòng ngừa cũng như chữa trị của bệnh khô vằn hại lúa. Hy vọng rằng sẽ giúp cho bà con có mùa màng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0967891046
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon